Cơm tấm sườn chả
CƠM TẤM SƯỜN CHẢ
Vật liệu làm món Cơm tấm sườn chả:
- Thịt nạc dăm băm nhuyễn:
300g.
- Thịt cốt lết thái miếng:
500g.
- Gạo tấm: 1kg.
- Nấm mèo: 3 tai.
- Bún tàu: 4 lọn.
- Hành tây: 1/2 củ.
- Trứng vịt: 6 cái.
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Hành lá: một ít.
- Củ cải trắng: 1 củ.
- Cà rốt: 1 củ.
Thực hiện làm món Cơm tấm sườn chả:
- Nấm mèo đem ngâm vào
nước cho nở. Lấy nấm mèo ra, cắt nhuyễn.
- Bún tàu ngâm vào nước
cho nở, vớt ra để ráo, cắt ngắn.
- Hành tây bóc vỏ, cắt
hạt lựu nhuyễn.
- Trứng tách riêng 2
lòng đỏ.
- Trộn đều thịt băm, nấm
mèo, bún tàu, trứng (4 cái trứng và 2 lòng trắng), 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng
cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tỏi
băm, một ít đầu hành lá cắt nhuyễn. Sau đó, đem hỗn hợp thịt trứng đi hấp cách
thủy 30 phút cho chín rồi lấy ra, xẻ chữ thập lên mặt chả, thoa 1 muỗng canh dầu
ăn lên mặt chả, rưới đều 2 lòng đỏ trứng đã đánh tan lên mặt chả, sau đó cho
vào lò, nướng 15 phút ở 200oC.
- Thịt cốt lết đem ướp
với đầu hành đâm nhuyễn, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê mật ong, 5 muỗng
cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường vàng.
- Để yên khoảng 30 phút
cho thịt thấm rồi cho vào lò, nướng 15 phút ở 250oC, hoặc nướng bằng bếp than.
- Vo gạo rồi cho vào nồi
cùng với lượng nước xăm xắp mặt gạo. Khi cơm vừa chín, xới đều cơm lên.
- Đem trộn đều 1 chén
nước ấm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê giấm. Nêm nếm
sao cho nước mắm có vị chua mặn ngọt nhẹ.
- Cà rốt, củ cải trắng
bào sợi, ngâm với 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường.
- Bắc chảo lên bếp đợi
nóng, cho một ít dầu vào đun nóng già rồi đổ vào chén hành lá cắt nhuyễn.
- Múc cơm ra đĩa, rưới
hành phi, cho chả, sườn lên cơm, cho thêm dưa leo, cà chua.
- Dùng cùng với nước mắm
chua ngọt và đồ chua.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Cơm tấm sườn chả
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét