Vịt khìa
VỊT
KHÌA
Nguyên liệu làm món Vịt khìa:
- Vịt
bầu (1 con) 1,5kg.
- Ngũ
vị hương 0,003kg.
- Mỡ
nước 0,1kg.
-
Hành tỏi khô 0,05kg.
- Củ
sả 3 củ.
- Dừa
tươi, củ cải trắng.
- Nước
mắm, muối, tiêu, đường.
- Giấm,
ớt, ngô, gừng
Cách làm món Vịt khìa:
- Vịt
làm sạch mổ phanh, xẻ làm 4 hay 6 miếng, trở cán
dao dần
sơ cho mềm.
- Gừng
đâm nhỏ, vắt lấy nước bóp vô thịt vịt một lúc cho
thấm.
Sau đó ướp với mắm, muối, tiêu, đường, ngũ vị hương và hành, tỏi (bằm nhỏ) để
chừng 1 tiếng đồng hồ cho thấm kỹ.
- Đặt
chảo mỡ lên bếp cho nóng già phi thơm hành tỏi (băm nhỏ) bỏ thịt vịt chiên
vàng, trút qua xoong, bỏ sả sắt khúc đập dập vô đảo đều, chặt dừa trút nước vô
nấu sôi.
- Đậy
nắp đun đều lửa, thịt vịt mềm, nước rút bớt và quyện mỡ.
- Vớt
thịt ra chặt miếng sắp ra đĩa, tưới nước thịt rắc hạt
tiêu
rau mùi lên trên.
- Ăn
nguội, ăn kèm với củ cải thầu, chấm nước mắm, giấm, ớt, tỏi
Làm củ cải thầu:
- Lựa
củ cải nhỏ và đều đem cạo vỏ, chuốt hai đầu hơi nhọn giống trái cà na (quả
trám).
- Khứa
lát mỏng, chứ không sắt đứt hẳn cho củ cải còn giữ được hình dạng của nó.
-
Ngâm vô nước muối một lúc, bóp rửa và vắt thật nhẹ cho ráo nước.
- Pha
đường với giấm cho nó có vị chua ngọt, rồi để củ cải vô ngâm chừng vài ba giờ
đem ra ăn với vịt khía.
Yêu cầu thành phẩm:
- Vịt
chiên vàng đều, chín mềm.
- Dậy
mùi sả và ngũ vị hương.
- Vịt
ngọt, béo, vừa ăn.
- Củ
cải thầu ăn giòn, vị chua ngọt.
- Nước
chấm không mặn.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Vịt Khìa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét