;

Chủ Nhật, 13 tháng 4, 2014

Thịt bò kim tiền

THỊT BÒ KIM TIỀN
Nguyên liệu làm món Thịt bò kim tiền:
- Thịt thăn bò 1kg.
- Lạp xưởng 0,1kg.
- Mỡ nước 0,05kg.
- Mỡ khổ 0,15kg, bột ngọt.
- Đậu phộng rang 0,2kg.
- Nước mắm, muối, đường.
- Hành tỏi khô, củ sả
Các thứ ăn kèm với thịt bò kim tiền:
- Bánh ướt hay bánh hỏi.
- Hành xào mỡ.
- Rau xà lách (như ăn với bò nhúng giấm).
- Nước chấm: mắm nêm hay nước mắm pha giấm, ớt, tỏi đường.
Cách làm món Thịt bò kim tiền:
- Lựa thịt thăn lưng hay thăn mông, lột bỏ gân, bạng nhạng. Xắt lát mỏng, ngang sớ, to bản mỗi bề chừng 4x6cm.
- Ướp kỹ vơi nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hành, tỏi khô (giã nhỏ) và củ sả (xắt mỏng).
- Gan heo xắt mỏng vừa, to bằng lòng bàn tay.
- Mỡ trụng sôi qua nước sôi, xắt miếng giống như miếng gan, ướp muối và đường rồi đem phơi nắng một lúc xong đem trộn lẫn với gan.
- Đậu phụng rang xát sạch vỏ giã dập, lấy phân nữa trộn
lẫn với thịt
- Lạp xưởng xắt vát hơi dày để sẵn.
- Lúc sắp ăn, trải miếng thịt bò lên thớt, lấy gan, mỡ, lạp
xưởng mỗi thứ một lát để vô giữa cuốn tròn lại, xóc vào ghim tre, đem nướng chín vàng đều là được.
- Tháo ghim ra, sắp thịt vô đĩa, tưới hành mỡ xào và rắc đậu phộng lên trên ăn nóng, ăn kèm với rau sống, sả làm
chua, bánh ướt hay bánh hỏi và nước chấm.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thịt nướng chín vàng đều không cháy.
- Dậy mùi sả và mùi đặc trưng của thịt nướng.
- Vị ngọt đậm đà của thịt vừa ăn.
- Nước chấm không mặn gắt, hơi chua, ngọt, cay.
- Bánh ướt hay bánh hỏi mềm, ăn giòn.
Chú dẫn:
- Nếu ăn với bánh ướt thì cuốn thành cuốn nhỏ vừa miếng ăn. Nếu ăn với bánh hỏi thì xắt bánh thành từng
miếng sắp vô đĩa.
- Nước chấm, có thể làm cả mắm nêm và  nước mắm, ớt, tỏi đường để tùy theo sở thích người ăn.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Thịt bò kim tiền
Tags:
Các tin khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét