Thịt bò kim tiền
THỊT BÒ KIM TIỀN
Nguyên liệu làm món Thịt bò
kim tiền:
- Thịt
thăn bò 1kg.
- Lạp
xưởng 0,1kg.
- Mỡ
nước 0,05kg.
- Mỡ
khổ 0,15kg, bột ngọt.
- Đậu
phộng rang 0,2kg.
- Nước
mắm, muối, đường.
-
Hành tỏi khô, củ sả
Các thứ ăn kèm với thịt bò kim tiền:
-
Bánh ướt hay bánh hỏi.
-
Hành xào mỡ.
- Rau
xà lách (như ăn với bò nhúng giấm).
- Nước
chấm: mắm nêm hay nước mắm pha giấm, ớt, tỏi đường.
Cách làm món Thịt bò kim tiền:
- Lựa
thịt thăn lưng hay thăn mông, lột bỏ gân, bạng nhạng. Xắt lát mỏng, ngang sớ,
to bản mỗi bề chừng 4x6cm.
- Ướp
kỹ vơi nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hành, tỏi khô (giã nhỏ) và củ sả (xắt mỏng).
- Gan
heo xắt mỏng vừa, to bằng lòng bàn tay.
- Mỡ
trụng sôi qua nước sôi, xắt miếng giống như miếng gan, ướp muối và đường rồi
đem phơi nắng một lúc xong đem trộn lẫn với gan.
- Đậu
phụng rang xát sạch vỏ giã dập, lấy phân nữa trộn
lẫn với
thịt
- Lạp
xưởng xắt vát hơi dày để sẵn.
- Lúc
sắp ăn, trải miếng thịt bò lên thớt, lấy gan, mỡ, lạp
xưởng
mỗi thứ một lát để vô giữa cuốn tròn lại, xóc vào ghim tre, đem nướng chín vàng
đều là được.
-
Tháo ghim ra, sắp thịt vô đĩa, tưới hành mỡ xào và rắc đậu phộng lên trên ăn
nóng, ăn kèm với rau sống, sả làm
chua, bánh ướt
hay bánh hỏi và nước chấm.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thịt
nướng chín vàng đều không cháy.
- Dậy
mùi sả và mùi đặc trưng của thịt nướng.
- Vị
ngọt đậm đà của thịt vừa ăn.
- Nước
chấm không mặn gắt, hơi chua, ngọt, cay.
-
Bánh ướt hay bánh hỏi mềm, ăn giòn.
Chú dẫn:
- Nếu
ăn với bánh ướt thì cuốn thành cuốn nhỏ vừa miếng ăn. Nếu ăn với bánh hỏi thì xắt
bánh thành từng
miếng
sắp vô đĩa.
- Nước
chấm, có thể làm cả mắm nêm và nước mắm,
ớt, tỏi đường để tùy theo sở thích người ăn.
Chúc
các bạn thực hiện thành công món Thịt bò kim tiền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét