Bún bò giò heo
BÚN BÒ GIÒ HEO
Nguyên liệu làm món Bún bò
giò heo:
-
Chân giò heo 1kg.
-
Hành khô 0,01kg.
- Thịt
bắp bò 0,5kg.
- Mắm
ruốc 0,03kg.
- Bún
ướt 2kg.
- Ớt
bột 0,01kg.
- Mỡ
nước 0,1kg.
- Củ
sả 3 củ to.
- Nước
mắm, muối, hạt tiêu.
-
Hành lá, ngò, bột ngọt.
Cách làm món Bún bò giò heo:
-
Chân giò cạo rửa sạch chặt từng khoanh tròn (chừng 20 khoanh) chú ý chặt khéo,
để mỗi miếng đều có đủ xương, thịt và da.
- Thịt
bò rửa sạch, xắt miếng hơi to và dày 1cm bỏ lẫn với chân giò ướp kỹ muối, tiêu,
nước mắm, mắm rước (lọc bỏ bã) và hành khô (băm nhỏ).
- Củ
sả cắt bỏ gốc lột bỏ bẹ già, đập dập sắt khúc hơi dài
ướp
chung với thịt.
- Bỏ
thịt vô nồi, đổ ngập nước (chừng 4 lít) đặt lên bếp đun sôi nếu thấy bọt váng nổi
lên hớt bỏ đi, xong kéo ra cạnh bếp đun nhỏ lửa.
- Cho
mỡ vào quánh đun sôi, phi thơm hành khô (vằm nhỏ), bỏ ớt bột vào xào, tiếp đó
cho ít nước ninh chân giò vào đun sôi kỹ, làm ớt màu để sẵn.
- Khi
chân giò và thịt bò chín mềm, nêm vừa mắm muối,
bột
ngọt và cho hành lá xắt nhỏ vào là được.
- Lúc
ăn lấy bún vô tô, múc thịt và chan nước dùng sôi ngập bún, rưới ít ớt màu, rắc
tiêu, ngò lên trên. Ăn nóng có nước mắm và chanh ớt để nguội ăn tự chế thêm.
Yêu cầu
thành
phẩm:
- Thịt
bò và chân giò chín mềm không dai.
- Nước
trong không vẩn đục, nổi váng của ớt màu.
- Hơi
dậy mùi sả. Nước đủ chan ngập bún.
- Vị
ngọt đậm đà của thịt, hơi cay.
Chú dẫn:
Nguyên
liệu trên để làm 20 tô bún. Bún bò giò heo là món ăn bữa phụ.
Chúc
các bạn thực hiện thành công món Bún bò giò heo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét